Mẹ nào cũng nên đọc để biết giai đoạn vàng dạy tiếng anh cho con

Nhiều ông bố bà mẹ đã phải trầm trồ khi chứng kiến các bạn nhỏ lứa tuổi mầm non nói tiếng anh hay một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ vanh vác .Không riêng gì trên thế giới việt nam cũng đã xuất hiện nhiều thần đồng như Đỗ Nhật Nam và gần đây phải kể đến Lê Anh Đức (8 tuổi) hiện đang học lớp 3 tại trường tiểu học Thị trấn Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Cậu bé 8 tuổi có thể nhớ được bảng chữ cái của 10 quốc gia trên thế giới, trong đó có tiếng Trung, tiếng Ả – rập, tiếng Nhật – những ngôn ngữ được đánh giá là khó học nhất thế giới. Con học giỏi tiếng anh là niềm mơ ước của biết bao phụ huynh việt khi mà ngôn ngữ Anh được coi là phương tiện cần có cho tương lai

Khi nào trẻ nhỏ nên bắt đầu học ngoại ngữ?

Nghiên cứu của GS. Christine Moon và cộng sự tại ĐH Washington, Mỹ đã cho thấy: Việc trẻ có khả năng phân biệt ngôn ngữ của mẹ hay dùng và ngoại ngữ (ngôn ngữ thứ 2) từ tuần thứ 30 của thai kì.

Những phát triển các tế bào não bộ liên quan đến ngôn ngữ sẽ tiếp tục giúp trẻ nhận biết môi trường ngôn ngữ bên ngoài. Vào lúc sinh, trẻ có thể đáp ứng lại những gì trẻ vừa nghe.

Trong các nghiên cứu về não bộ và ngôn ngữ, trẻ phát triển nhận biết các nguyên âm (a, e, i, o) trước, sau đó một số phụ âm đơn giản (b, n, d,..) và phụ âm ghép (ph, nh, kh,…).

Trẻ só sự phân biệt rất rõ ràng về khác biệt về ngữ âm giữa ngôn ngữ mẹ đẻ và ngoại ngữ, ngay cả người lớn học và sử dụng ngoại ngữ nhiều năm đôi lúc sẽ có 1 vài sai sót, nhưng đối với trẻ là không có sự sai sót.

1 trở ngại duy nhất là phải đến 3 tuổi trẻ mới phát triển tương đối khả năng nhận thức đầy đủ và sử dụng tốt các ngữ âm mặc dù tất cả những chuẩn bị như phân biệt ngữ âm điều đã sẵn sàng.

Do đó, theo các chuyên gia ngôn ngữ, 3 tuổi mới thực sự là thời điểm học ngôn ngữ thứ 2 sau khi bé đã hoàn thiện hiểu về ngôn ngữ thứ 1 (tiếng mẹ đẻ).

Các thời điểm mẹ nên cần biết

Thời điểm NỀN TẢNG: Được tính từ tuần thứ 30 của thai kì cho đến trẻ tròn 3 tuổi.

Thời điểm CHUẨN BỊ: Trẻ bắt đầu học nói và học đếm, màu sắc. Lúc này học câu, ghép câu ngắn là quan trọng.

Chọn 1-2 khoảng thời gian trong ngày cho trẻ làm quen với tiếng Anh thông qua 1 số hoạt động vui chơi liên quan đến màu sắc, số đếm và hình dáng vật thể. Ví dụ, chơi vẽ tranh, nặn đất sét, xếp hình…

Bên cạnh đó, bạn có thể mở đĩa nhạc thiếu nhi tiếng Anh hoặc đĩa gồm những đoạn hội thoại ngắn vui dành cho trẻ mầm non,lưu ý nên mở loa không nên dùng các thiết bị điện tử có màn hình xem.vì khi xem sẽ giảm khả năng nghe

Thời điểm PHÁT TRIỂN: Theo các nhà khoa học thì những năm đầu đờilà thời gian mà khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ mạnh mẽ nhất. Đó là lúc mà trẻ có thể học nhiều ngôn ngữ mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Đặc biệt, giai đoạn 3-8 tuổi là thời điểm tốt nhất để dạy tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác cho bé. Dưới đây là một số cách mà các nhà khoa học gợi ý để tre tiếp cận ngoại ngữ một cách dễ dàng và gặt hái được thành công:

Theo các chuyên gia về ngôn ngữ, cách dạy trẻ học tiếng Anh giỏi chính là dạy tiếng Anh cho bé càng sớm càng tốt. Như vậy trẻ sẽ hình thành thói quen sử dụng các ngôn ngữ là như nhau chứ không bị thiên lệch tiếng mẹ đẻ hay ngôn ngữ khác.

Có thể lớn lên do nhu cầu và môi trường sẽ hình thành thói quen sử dụng ngôn ngữ có phần nghiêng về tiếng mẹ đẻ, tuy nhiên quan trọng là ở độ tuổi trưởng thành trẻ sẽ sử dụng các ngôn ngữ khác một cách tự nhiên mà không cảm thấy xấu hổ hay thiếu tự tin.Cha mẹ có thể cho con tham dự vào lớp tiếng anh chủ yếu nói càng nhiều càng tốt để tăng khả năng giao tiếp phát triển hệ thống  ngôn ngữ

 

 

Trả lời